ข้อที่ 7. เผชิญกับการสูญเสียคนรัก

เมื่อต้องผจญกับความตาย เป็นธรรมดาที่ความกลัวจะเข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดการตกใจ เสียใจอย่างสุดขีดเมื่อต้องสูญเสียคนที่รักไป ทำให้รู้สึกว้าเหว่ สิ้นหวัง เกิดความรู้สึกสูญเสียที่เกินกว่าจะรับได้ คำตอบเดียวเท่านั้นที่จะผ่อนคลายความทุกข์ทรมานอันเกิดจากการสูญเสียคนที่รักได้ก็โดยการปลอบประโลมจากพระคริสต์ โปรดจำไว้เสมอว่าคนที่ท่านรักของท่านกำลังหลับอยู่และพักผ่อนในพระคริสต์ ซึ่งจะตื่นขึ้นในเมื่อมีการ “ ฟื้นคืนชีพ” ในวันที่พระเยซูเสด็จกลับมาครั้งที่สอง

พระเจ้ากำลังวางแผนเพื่อการรวมตัวที่ยอดเยี่ยมที่สุด พ่อแม่จะดีใจมากที่เด็กๆ กลับมาหา สามีและภรรยาจะสวมกอดกัน การพลัดพรากที่โหดร้ายของชีวิตจะจบสิ้น “ความตายก็ถูกกลืนเข้าในชัยชนะแล้ว” (1โครินธ์ 15:54)

บางคนคิดถึงคนรักที่ตายแล้วอย่างหนัก จึงหันไปพึ่งการเข้าทรงเจ้าเข้าผี (ลัทธินิวเอจในสหรัฐอเมริกาอ้างว่าพวกเขาสามารถทำได้) ในการติดต่อกับผู้ตาย พระคริสตธรรมคัมภีร์เตือนเราให้หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้เพื่อหยุดยั้งความทุกข์โศกเศร้า

“เมื่อพวกเขาทั้งหลายกล่าวแก่พวกท่านว่าจงปรึกษากับคนทรงและพ่อมดแม่มดผู้ร้องเสียงจ้อกแจ้กและเสียงพึมพำ ไม่ควรที่ประชาชนจะปรึกษากับพระเจ้าของเขาหรือ? ควรเขาจะไปปรึกษาคนตายเพื่อคนเป็นหรือ?” อิสยาห์ 8:19

เป็นความจริงหรือ เพราะเหตุใด? พระคริสตธรรมคัมภีร์เปิดเผยชัดเจนว่าคนที่ตายแล้วไม่รู้สึกตัว คำตอบที่แท้จริงที่จะหยุดความโศกเศร้าได้คือการปลอบโยนจากพระเยซูคริสต์ การสนทนาสื่อสารกับพระองค์เป็นวิธีที่ถูกต้อง ช่วยให้เราแก้ไขความทุกข์ทรมานใจที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้น โปรดจำไว้เสมอว่า การรู้สึกตัวครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นแก่คนที่นอนหลับในพระคริสต์ คือ จะได้ยินเสียงปลุกให้ตื่นจากความตายเมื่อพระองค์เสด็จมาครั้งที่สอง!

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>