ข้อที่ 6 การรับประทานให้เหมาะสม

ในราชกิจการสร้าง พระเจ้าทรงสอนให้อาดัมและเอวารู้จักการรับประทานอาหารประเภทถั่ว เมล็ดพืชและผลไม้ (ปฐมกาล 1:29) แต่หลังจากอาดัมและเอวาทำบาป พืชผักกลายเป็นอาหารด้วย (ปฐมกาล 3:18) หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม พระผู้สร้างทรงรวมสัตว์ที่ “สะอาด” และสดให้เป็นอาหารด้วย (ปฐมกาล 7:2, 3; 9:1-6)

เนื้อสัตว์มีทั้งไขมันอิ่มตัวและคลอเลสเตอรอล ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง เส้นโลหิตในสมองแตก โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ทุกวันนี้แพทย์และนักโภชนาการทั้งหลายต่างแนะนำคนที่รับประทานเนื้อสัตว์ว่า ให้รับประทานเพียงเล็กน้อยเฉพาะเนื้อที่สุกไม่ติดมันและปลาเท่านั้น

เพราะคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าและมีอายุยืนยาวกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกระตุ้นเราให้พิจารณากลับไปรับประทานอาหารประเภทถั่ว ธัญพืชและพืชผัก ผลไม้

หากท่านสนใจเริ่มรับประทานมังสวิรัติ อันดับแรกให้แน่ใจว่าท่านเข้าใจถึงวิธีการรับประทานที่ทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนโดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ท่านควรรับประทานผลไม้ ถั่ว ธัญพืช และผักประมาณ 5-6 จานต่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักสีเหลืองและผักสีเขียว ผลไม้ตระกูลส้มก็มีความสำคัญเช่นกัน รับประทานซีเรียลหรือธัญพืช ข้าวกล้องแทนข้าวขาว ควรรับประทานแป้งและคาร์โบไฮเดรตต่างๆมากกว่า 6 ถ้วยต่อวัน ควรรับประทานไขมันพืชแทนไขมันสัตว์ (เนย ครีม น้ำมันหมู ฯลฯ) การรับประทานตามคำแนะนำข้างต้นจะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอโดยไม่ต้องรับประทานเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากไข่และนม

สำหรับท่านที่บริโภคเนื้อสัตว์ควรเลือกรับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์ที่พระคริสตธรรมคัมภีร์ชี้ว่า “สะอาด” หรือเหมาะกับมนุษย์ ที่พระเจ้าทรงอนุญาตให้คนเรารับประทานเนื้อสัตว์หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมโลก (ปฐมกาล 7:2-3; เลวีนิติ 11:47) พระองค์ทรงชี้ชัดว่าสัตว์ชนิดใดบ้างที่สะอาดและสามารถรับประทานได้และสัตว์ชนิดใดบ้างที่ไม่สะอาดไม่เหมาะแก่การรับประทาน

อ่านในพระธรรมเลวีนิติ บทที่ 11 และเฉลยธรรมบัญญัติบทที่ 14 เป็นรายชื่อของนกต่างๆ สัตว์และปลาที่พระองค์ทรงประกาศว่าไม่เหมาะแก่การรับประทาน ตามบทเหล่านี้สัตว์สะอาดต้องมีกีบแยกที่เท้าและเคี้ยวเอื้อง ปลาที่สะอาดต้องมีทั้งครีบและเกล็ด นกแร้งเหยี่ยวหรือนกที่กินสัตว์ที่ตายแล้วเป็นสัตว์ต้องห้ามไม่ควรรับประทาน

จำพวกสัตว์ที่ไม่สะอาดโดยเฉพาะหมูจะถูกกล่าวถึงและถูกประณามไว้ว่าเป็นสัตว์มีมลทิน (เฉลยธรรมบัญญัติ 14:8) เมื่อมีการชันสูตรศพคนตายจะพบโรคจากพยาธิตัวจี๊ดเป็นอัตราที่สูงมาก พยาธิตัวจี๊ดเข้าสู่ร่างกายของคนโดยการกินเนื้อหมูที่มีพยาธิ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันเปิดเผยมากขึ้นว่า ทำไมพระเจ้าจึงประกาศว่าสัตว์บางชนิดไม่สะอาด เหตุผลหนึ่งคืออันตรายจากเชื้อโรคเช่นพยาธิ์ตัวจี๊ดในหมู และอีกเหตุผลหนึ่งคือผลเสียจากไขมันอิ่มตัวที่เกิดขึ้นในระบบการย่อยของมนุษย์

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>