ข้อที่ 1. เครื่องหมายต่างๆ ที่บอกว่าพระคริสต์จะเสด็จกลับมาในยุคเรา

หลังจากที่พระเยซูทรงให้ความมั่นใจแก่บรรดาสาวกของพระองค์ว่าพระองค์จะเสด็จกลับมาในโลกเป็นครั้งที่สอง (มัทธิว 23:39) คนเหล่านั้นถามพระองค์ว่าอย่างไร?

“สาวกกราบทูลว่า ‘ขอโปรดให้พวกข้าพระองค์ทราบว่าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ และอะไรเป็นหมายสำคัญว่าพระองค์จะเสด็จมาและยุคเก่าจะสิ้นสุดลง’” มัทธิว 24:3

พระเยซูตรัสทรงตอบด้วยความชัดเจนด้วยความมั่นใจ ในพระวจนะมัทธิวบทที่ 24 และลูกาบทที่ 21 พระองค์ทรงให้ “หมายสำคัญ” หรือหลักฐานต่างๆ ด้วยพระองค์เอง ทำให้รู้ว่าการเสด็จของพระองค์ใกล้มาถึงแล้ว คำพยากรณ์อื่นๆ ในพระคัมภีร์ได้ต่อเติมภาพให้เห็นรายละเอียดเหตุการณ์ต่างๆ ของโลกซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนการเสด็จกลับมาของพระคริสต์เหมือนอย่างที่เราเห็นคำพยากรณ์เหล่านี้ที่กำลังเกิดขึ้นจริงต่อหน้าต่อตาของเรา คำพยากรณ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการเสด็จกลับมายังโลกของพระคริสต์อยู่ใกล้แค่เอื้อมนี่เอง

ให้เรามาดูหมายสำคัญสิบประการของคำพยากรณ์ในพระคริสตธรรมคัมภีร์ซึ่งเกิดขึ้นตามทางที่จะไปสวรรค์ จากนั้นลองดูคำถามที่นักเดินทางสมัยใหม่อาจถามขณะอ่านเรื่องราวเหล่านี้

หมายสำคัญที่ 1 ความทุกข์ร้อน ความน่ากลัว ความฉงนสนเท่ห์

พระเยซูทรงทำนายชีวิตที่ทันสมัยของเราในยุคนี้ไว้เมื่อหนึ่งพันเก้าร้อยกว่าปีก่อนได้อย่างแม่นยำเหมือนรายงานข่าวสดในภาคดึก

“จะมีหมายสำคัญที่ดวงอาทิตย์ ที่ดวงจันทร์ และที่ดวงดาวทั้งหลายและบนแผ่นดินนั้น ชาติต่างๆ ก็จะมีความทุกข์ร้อนและความฉงนสนเท่ห์ เพราะเสียงกึกก้องของ ทะเลและคลื่น มนุษย์จะสลบไสลไปเพราะความกลัว เนื่องจากสังหรณ์ถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในโลกเพราะว่าบรรดาสิ่งที่มีฤทธานุภาพในท้องฟ้าจะสะเทือนสะท้าน และเมื่อนั้นพวกเขาจะเห็นบุตรมนุษย์เสด็จมาในเมฆ ด้วยฤทธานุภาพและพระรัศมีอันยิ่งใหญ่ เมื่อเหตุการณ์เหล่านี้เริ่มจะเกิดขึ้นนั้น จงลุกขึ้นยืนและผงกศีรษะขึ้น เพราะว่าการไถ่ตัวพวกท่านใกล้จะมาถึง” ลูกา 21: 25-28

ไม่มีคำอธิบายใดที่เขียนเกี่ยวกับโลกปัจจุบันถูกต้องไปมากกว่านี้อีกแล้ว ตามที่กล่าวไว้ว่า “มนุษย์จะล้มลงเพราะการก่อการร้าย และหวาดหวั่นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นบนโลก” อาวุธยุทโธปกรณ์ที่กักตุนไว้อย่างมากมายสามารถเพื่อทำลายโลกได้ทั้งใบ หากผู้ก่อการร้ายใช้หัวรบขีปนาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาต่อสู้จะเกิดอะไรขึ้น?

พระเยซูทรงให้ความหวังแก่ชีวิตเราในยุคหายนะนี้ วิกฤตแห่งความเลวร้ายที่เกิดขึ้นทั่วโลกในปัจจุบัน “ความทุกข์ร้อนและความฉงนสนเท่ห์” เสริมให้เห็นว่า การเสด็จมาของพระคริสต์ “ใกล้แค่เอื้อม” จริงๆ ปัจจุบันคนเรามักหงุดหงิดและหมดกำลังใจบ่อยๆ “ดูเถิด โลกของเรากลายเป็นอะไรไปแล้วนี่” แต่ผู้ที่ศึกษาคำพยากรณ์ในพระคริสตธรรมคัมภีร์จะอุทานด้วย ความหวังเต็มเปี่ยมว่า “ดูเถิด พระผู้ช่วยกำลังจะเสด็จมาในโลกของเรา”

หมายสำคัญที่ 2 ความภัยพิบัติของโลก

ภัยธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไรกับวาระสุดท้ายของโลก?

“ทั้งจะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ การกันดารอาหาร และโรคระบาด ในที่ต่างๆ และจะเกิดความน่าสะพรึงกลัวและหมายสำคัญใหญ่ๆ จากฟ้าสวรรค์ เช่นนั้นแหละเมื่อท่านทั้งหลายเห็นเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ก็ให้รู้ว่าแผ่นดินของพระเจ้าใกล้จะมาถึงแล้ว” ลูกา 21:11, 31

ลองคิดถึงความอดอยากสักนิดเถิด เป็นไปได้อย่างไรภาพเด็กผอมพุงโรหิวโหยเหล่านั้นยังคงเป็นข่าวอยู่ เป็นเรื่องตลกเหลือเชื่อที่โลก

เสียเงินเสียทองส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ได้ แต่ไม่สามารถเลี้ยงดูผู้คนในโลกได้ พระเยซู ทรงทราบว่าความอดอยากจะยังคงมีอยู่ ในวาระสุดท้ายของโลก ความเห็นแก่ตัวเป็นนิสัยธรรมชาติของมนุษย์ซึ่งจะเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ

แผ่นดินไหวเป็นอย่างไร ลองดูที่สถิติการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ๆ ที่เกิดขี้นนับเป็นศตวรรษแล้วศตวรรษเล่าตามบันทึกเหตุการณ์ปูมหลังของโลก (World Almanac) ประจำปีค.ศ. 1999 จะเห็นว่าในหลายร้อยปีที่ผ่านมามีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ๆ เกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ในศตวรรษที่ 18 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อย่างน้อย 6 ครั้ง ในศตวรรษที่ 19 เกิดขึ้นอย่างน้อย 7 ครั้ง และมากกว่า 100 ครั้งในศตวรรษที่ 20 จากข้ออ้างอิงที่กล่าวข้างต้นแสดงว่าเราเข้าใกล้ยุคนี้มากขึ้นทุกที

ตัวเลขเหล่านี้ยืนยันคำพยากรณ์ของพระเยซู ความอดอยากและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดถี่ขึ้นเป็นลำดับ แสดงว่า “แผ่นดินของพระเจ้าใกล้จะมาถึงแล้ว!” ในศตวรรษที่ 21 จะมีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกหลายร้อยครั้ง หรือว่าจอมกษัตริย์ (พระเยซู) กำลังเสด็จมา?

หมายสำคัญที่ 3 การสะสมความมั่งคั่ง

การที่คนกลุ่มน้อยมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่คนหมู่มากกลับมีความยากจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆหมายความว่าอะไร?

“ท่านสะสมสมบัติไว้สำหรับวาระสุดท้าย” ยากอบ 5:3

ถึงแม้มีความสามารถอันแหลมคมในด้านสภาพเศรษฐกิจ แต่การณ์กลับเป็นว่าคนรวยยิ่งร่ำรวยขึ้นขณะที่คนจนยิ่งจนลงเรื่อยๆ คนรวยที่มี

เงินนับร้อย พันหรือหมื่นล้าน นี่คือหมายสำคัญอีกอย่างที่บอกเราว่า “การเสด็จมาขององค์พระผู้เป็นเจ้าใกล้เข้ามาแล้ว” (ยากอบ 5:8)

หมายสำคัญที่ 4 ความวุ่นวายของพลเมือง

ทำไมเกิดความไม่พอใจและวุ่นวายในหมู่คนทำงาน?

“นี่แน่ะ ค่าจ้างของคนเหล่านั้นที่เกี่ยวข้าวในนาของพวกท่าน ที่ท่านฉ้อโกงไว้นั้นก็ฟ้องร้องขึ้นและเสียงร้องทุกข์ของคนงานเหล่านั้นที่เกี่ยวข้าว ก็ดังไปถึงพระกรรณขององค์พระผู้เป็นเจ้าจอมทัพแล้ว ท่านทั้งหลายก็ต้องอดทนอย่างนั้น จงทำใจให้ดีไว้ เพราะการเสด็จมาขององค์พระผู้เป็นเจ้าใกล้เข้ามาแล้ว” ยากอบ 5:4, 8

หลังจากยากอบทำนายความมั่งคั่งที่สุมกองสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่สมดุลกัน เขายังทำนายต่ออีกว่า ความวุ่นวายของคนทำงานที่ไม่พอใจจะเกิดขึ้น ความตึงเครียดระหว่าง “คนมี” กับ “คนไม่มี” เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นหมายสำคัญอีกอันหนึ่งว่า“การเสด็จมาขององค์พระผู้เป็นเจ้าเข้ามาใกล้แล้ว”

หมายสำคัญที่ 5 ศีลธรรมที่เสื่อมถอย

เหตุใดสายใยแห่งศีลธรรมในสังคมจึงขาดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างที่เห็น?

“แต่จงเข้าใจข้อนี้ คือวาระสุดท้ายนั้นจะเป็นเวลาที่น่ากลัว เพราะผู้คนจะเห็นแก่ตัว รักเงินทอง โอ้อวด หยิ่งยโส ชอบดูหมิ่น ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ อกตัญญู ชั่วร้าย ไร้มนุษยธรรม ไม่ให้อภัยกันใส่ร้ายกัน ไม่ยับยั้งชั่งใจ ดุร้าย เกลียดชังความดีทรยศ มุทะลุ โอหัง รักความสนุกมากกว่ารักพระเจ้า ยึดถือพระเจ้าแต่เพียงเปลือกนอก แต่ปฏิเสธฤทธิ์เดชของทางนั้น จงอย่าเกี่ยวข้องกับคนพวกนั้น ในขณะที่คนชั่วและคนเจ้าเล่ห์จะเลวลงกว่าเก่า อีกทั้งยังล่อลวงคนอื่นและถูกคนอื่นล่อลวงด้วย” 2 ทิโมธี 3:1-5, 13

มีใครเคยคิดที่จะอธิบายโลกของเราได้ถูกต้องไปมากกว่านี้อีกไหม? ลองหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพรอบๆ ในยุคของเราดู แล้วท่านจะได้ภาพวัตถุนิยมที่หรูหราฟุ่มเฟือย ภาพการกระทำทารุณและลวนลามเด็กที่ระบาดอย่างน่าสะพรึงกลัว ภาพหนุ่มสาวควบคุมตนเองไม่ได้ รูปเด็กแรกรุ่นฆ่าและทำร้ายผู้อื่นจนพิการอย่างไม่เลือกหน้า ภาพถ่ายทั้งหมดถูกแสดงไว้ในห้องศิลป์เพื่อประกาศดังๆ ว่า การเสด็จกลับมาขององค์พระเยซูใกล้เข้ามาเต็มทีแล้ว

หมายสำคัญที่ 6 ความลี้ลับเหนือ

ธรรมชาติแพร่กระจายไปทั่วทำไมเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติจึงแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว?

“เพราะว่าจะมีพระคริสต์เทียมเท็จและผู้เผยพระวจนะเทียมเท็จหลายคนปรากฏขึ้นแสดงหมายสำคัญและการอัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อล่อลวงแม้พวกที่พระเจ้าทรงเลือกถ้าเป็นได้” มัทธิว 24:24

ข้อความเหล่านี้พยากรณ์ว่า ในวาระสุดท้ายจะเต็มไปด้วยสิ่งอัศจรรย์ หมายสำคัญและสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติจอมปลอมทุกอย่าง เป็นการทำงาน ของพวกปฏิปักษ์ของพระคริสต์ซึ่งสำแดงสิ่งมหัศจรรย์และหมายสำคัญพวกพ่อมดหมอผีและพวกใช้เวทมนตร์จะปรากฏในรายการวิทยุโทรทัศน์ต่างๆ ไสยศาสตร์ และการสร้างวัตถุเพื่อการบูชา อวดอ้างว่ามีอิทธิฤทธิ์ ปาฎิหาริย์ดลบันดาลได้ตามความต้องการของผู้ครอบครอง มีอยู่ทุกแห่ง การติดต่อกับผีวิญญาณ หรือวิญญาณคนตาย การอวดเป็นผู้วิเศษ และสิ่งอัศจรรย์ จอมปลอมเหล่านี้กำลังเฟื่องฟู ทั้งในประเทศทางตะวันตกและตะวันออก สิ่งทั้งหมดนี้มีให้เห็นชัดเจนพระเยซูเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่ได้พยากรณ์ไว้ว่าเรากำลังมีชีวิตอยู่ในช่วงของ “การเสด็จกลับมาของบุตรมนุษย์” (มัทธิว 24:27)

หมายสำคัญที่ 7 โลกที่ตื่นตัว

การตื่นตัวของแอฟริกา ตะวันออกกลางยุโรปตะวันออกและชนชาติต่างๆ ในทวีปเอเชียหมายความว่าอย่างไร?

‘“ให้บรรดาประชาชาติตื่นตัว และขึ้นมายังหุบเขาเยโฮชาฟัท เพราะที่นั่นเราจะนั่งพิพากษาบรรดาประชาชาติทั้งสิ้นที่อยู่ล้อมรอบจงเอาเคียวเกี่ยวเถิด เพราะถึงฤดูเกี่ยวแล้ว....เพราะว่าความอธรรมของเขาทั้งหลาย มากมายนัก!’ มวลชน มวลชนในหุบเขาแห่งการพิพากษาเพราะวันแห่งพระเจ้าใกล้เข้ามาแล้ว ในหุบเขาแห่งการพิพากษา” โยเอล 3:12-14

ทุกวันนี้บางทีเราอาจเป็นประจักษ์พยานให้กับเอเซีย แอฟริกา ยุโรปตะวันออก สหภาพโซเวียตเดิม ประเทศในตะวันออกกลาง ชนชาติที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นเพื่อแสวงหาสิ่งที่ดีเพื่อชาติของตนเองแพร่หลายที่สุดตลอดระยะเวลาในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา “เพราะว่าวันของพระเจ้าใกล้เข้ามาแล้ว”

หมายสำคัญที่ 8 แผนเพื่อสันติภาพและการเตรียมทำสงคราม

เราอาศัยอยู่บนโลกที่แปลกประหลาด ทุกคนเห็นพ้องที่จะร่วมกันสร้างสันติภาพ แต่ก็ยังเป็นปรปักษ์ปะทะกันอย่างเปิดเผยในหลายศตวรรษ ผู้เผยพระวจนะมีคาห์และโยเอลทำนายว่า เวลานั้นชนชาติต่างๆ จะร่วมประชุมเพื่อการสร้างสันติภาพ (มีคาห์ 4:1-3) ความไม่เชื่อมั่นเพื่อนบ้านบังคับให้เขาต้องเตรียมตัวเพื่อทำสงครามเช่นกัน (โยเอล 3:9-13)

นานมาแล้วที่พระคริสตธรรมคัมภีร์ได้ให้ภาพสงครามที่ต้องการสันติภาพในยุคของเราและประกาศว่าสันติภาพที่ถาวรจะครองโลกได้ก็ต่อเมื่อพระเยซูเสด็จมา

หมายสำคัญที่ 9 ความก้าวหน้าสมัยใหม่

หลังจากที่ประวัติศาสตร์มนุษย์ผ่านมาหลายศตวรรษ อะไรเป็นเหตุให้ยุคนี้มีการขนส่งและการสื่อสารจนทำให้โลกดูใกล้ชิดกันมากยิ่งกว่าเมื่อก่อน?

“จนถึงวาระสุดท้าย คนเป็นอันมากจะวิ่งไปวิ่งมา และความรู้จะทวีขึ้น” ดาเนียล 12:4

คำพยากรณ์ของดาเนียลจะมีมากขึ้น “จนถึงวาระสุดท้าย” แต่การทำนายนี้ดูเหมือนจะมุ่งไปที่ยุคคอมพิวเตอร์ ข้อมูลข่าวสารทุกอย่างเดินทางเร็วมากเหมือนสายฟ้าแลบ ซึ่งหากเป็นสมัยก่อนต้องใช้เวลาถึงสองสามปี กว่าจะรู้ข้อมูลถึงกันหมด การเปลี่ยนแปลงในช่วงห้าสิบปีที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลง เร็วกว่าช่วงสองพันปีก่อนเสียอีก

“คนเป็นอันมากจะวิ่งไปวิ่งมา และความรู้จะทวีขึ้น” ก่อนปี ค.ศ. 1850 ม้าและรถม้าเป็นพาหนะที่ถือว่าดีมากแล้วในยุคนั้น แต่เดี๋ยวนี้เราทำลายกำแพงเสียง และขยายโลกทุกทิศทางด้วยเครื่องบินคอนคอร์ทไปจนถึงกระสวยอวกาศ ในปัจจุบันเกิดการส่งผ่านข้อมูลและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ อย่างรวดเร็วประดังเข้ามาเหมือนน้ำท่วมดังคำพยากรณ์ของดาเนียล 12:4 และเป็นหลักฐานบ่งชี้ชัดว่าเรากำลังอยู่ใน “ยุคสุดท้าย” แล้ว

หมายสำคัญที่ 10 การประกาศข่าวประเสริฐไปทั่วโลก

พระเยซูทรงพยากรณ์ไว้ว่าก่อนที่พระองค์เสด็จมา จะมีการประกาศข่าวประเสริฐของพระองค์ไปทั่วโลก “ข่าวประเสริฐ เรื่องแผ่นดินของพระเจ้านี้จะถูกประกาศไปทั่วโลก ให้เป็นคำพยานแก่บรรดาประชาชาติ แล้วที่สุดปลายจะมาถึง” มัทธิว 24:14

เป็นเวลาหลายสิบปีที่ครึ่งค่อนโลกถูกปิดอยู่หลังม่านเหล็ก มีการปิดบังข่าวประเสริฐของพระเจ้า เพียงชั่วข้ามคืนดูเหมือนยุโรปตะวันออกสามารถเคลื่อนตัวหนีกฎเหล็กลัทธิคอมมิวนิสต์ได้ กำแพงเบอร์ลินถูกทำลาย จักรวรรดิ์โซเวียตที่ยิ่งใหญ่แตกแยก ทันใดนั้นเองประมาณครึ่งค่อนโลกก็อ้าแขนรับฟังข่าวประเสริฐนับตั้งแต่นั้นมา

ข่าวประเสริฐกำลังประกาศไป “ทั่วโลก” อย่างไม่เคยเป็นมาก่อนจานดาวเทียม และอินเตอร์เน็ตทำให้ทุกคนและทุกชาติสามารถรับข่าวสารของ คริสเตียนได้พร้อมกัน เรากำลังอยู่ในช่วงเวลานั้นที่พระเยซูทรงประกาศว่า “ข่าวประเสริฐจะถูกประกาศไปทั่วโลก” จากนั้น “ที่สุดปลายจะมาถึง”

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>