บทที่ 23. นรกคืออะไรอยู่ที่ไหน

การลั่นไกปืนอย่างสิ้นคิดดังขึ้นเมื่อนักเรียนคนหนึ่งเดินเข้าไปโรงเรียนและฆ่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขาหลายคน ชายที่เคียดแค้นจากการถูกไล่ออกจากงานหวนกลับไปที่ทำงานเดิมแล้วยิงนายจ้างเก่าเสียชีวิต แม่ผลักรถตกทะเลสาบทำให้ลูกสองคนที่นั่งในรถจมน้ำตาย

อย่างน้อยสองทวีปหลายพันคนถูกฆ่าตายจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เหตุผลเพราะการทะเลาะเบาะแว้งของคนต่างชนชาติที่ยืดเยื้อนานนับศตวรรษ ไม่ว่าจะเป็นชายหญิงเด็กหรือไม่เว้นแม้แต่ทารกถูกยิงทิ้ง ตัดเป็นท่อนๆ เฆี่ยนตีและถูกข่มขืน

มีการประท้วงอย่างหนักจากหลายฝ่ายเมื่อมีการตัดสินประหารชีวิตฆาตกรโหดที่ฆ่าคนอย่างป่าเถื่อนเหล่านี้ หรือฆาตกรที่เลือดเย็น ผู้ประท้วงบอกว่า การทำอย่างนี้เป็นพวก “นอกศาสนา” ไร้มนุษยธรรม เขาถามว่าฆาตกรเหล่านี้ไม่สามารถไถ่ถอนความผิดได้แล้วเชียวหรือ?

เราควรตัดสินประหารชีวิตฆาตกรโหดพวกนี้ด้วยวิธีใดจึงจะมีมนุษยธรรมมากที่สุด? ด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า? บางคนคิดว่าการฉีดยาพิษเข้ากระแสเลือดจะทำให้เจ็บปวดน้อยที่สุด แต่สำหรับคนอื่นๆ ยังคงคิดว่าการแขวนคอจะทำให้ชีวิตจบลงได้เร็วกว่า

แต่การโต้เถียงรุนแรงในเรื่องการประหารชีวิตเหล่านี้ มีทางเลือกหนึ่งที่ไม่มีใครพิจารณาถึงนั่นคือ ไม่มีใครเสนอให้ฆาตกรเลือดเย็นที่ฆ่าผู้อื่นอย่างเหี้ยมโหดต้องชดใช้ชีวิตด้วยการถูกทรมานจนตาย ไม่มีใครเสนอให้ประหารฆาตกรเหล่านี้ด้วยการนำตัวไปเผาไฟให้ตายอย่างช้าๆ

แต่คริสตชนที่จริงใจหลายคนยอมรับว่าพระบิดาบนสวรรค์ของเราจะทำในสิ่งที่เลวร้ายกว่านี้เสียอีก คริสตชนเหล่านี้บอกว่าคนอธรรมควรถูกทรมานเพื่อชดใช้ค่าความบาปของพวกเขา และบอกอีกว่า แดนประหารของพระเจ้านั้นเป็นสถานที่คนบาปถูกทรมานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ถ้าอย่างนั้น ความจริงแล้วมีอะไรจะเกิดขึ้นกับคนอธรรม? ชะตาชีวิตของเขาจะเข้ากับความรัก ความยุติธรรมของพระเจ้าได้อย่างไร? ให้เราหาคำตอบจากพระคริสตธรรมคัมภีร์

ในบทเรียนนี้คุณจะได้เรียน

  1. การตรอมใจครั้งสุดท้ายของพระเยซู

  2. นรกจะเผาไหม้เมื่อไรและที่ไหน?

  3. นรกจะถูกเผาไหม้นานเท่าใด?

  4. คำว่า “เป็นนิตย์” ในพระคริสตธรรมคัมภีร์

  5. ทำไมต้องมีนรก?

  6. ค่าของการหลงผิดมีมากเท่าไร?

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>