บทที่ 15. เคล็ดลับแห่งความสุข

ในปี ค.ศ. 1943 กองกำลังการยึดครองของญี่ปุ่นออกคำสั่งให้คนอเมริกันและคนยุโรปหลายร้อยคนเป็น “ชนชาติฝ่ายศัตรู” เข้าไปอยู่ในค่ายกักกันที่เมืองชานตงในประเทศจีน ผู้ถูกกักกันต้องอดทนกับความเบื่อหน่ายความท้อแท้ผิดหวัง ความแออัดและความกลัวนับเป็นแรมเดือน

ผู้ถูกกักกันคนหนึ่งอธิบายถึงชายผู้หนึ่งว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาเป็นคนที่ทุกคนต้องการ มีคนรักมากที่สุด และเป็นที่น่านับถือมากที่สุดของคนในค่าย” คือ อาจารย์อีริค ลิดเดิล ผู้เผยแพร่ศาสนาจากสก๊อตแลนด์

ต่อมาหญิงโสเภณีชาวรัสเซียในค่ายหวนคิดขึ้นได้ว่า ลิดเดิลคือผู้ชายที่ทำอะไรต่อมิอะไรให้เธอโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ครั้งแรกเมื่อเธอมาที่ค่าย เธอรู้สึกโดดเดี่ยวและถูกดูถูกเหยียบหยามไม่มีใครคบด้วย ลิดเดิลเป็นคนเดียวที่ยินดีช่วยทำชั้นวางของให้เธอ

ผู้ถูกกักกันคนอื่นหวนคิดอีกว่า “เขาเป็นสุภาพบุรุษและมีอารมณ์ขันทำให้ระงับอารมณ์ร้อนได้”

ครั้งหนึ่งในการประชุมอย่างเผ็ดร้อนของผู้ถูกกักกัน ทุกคนต้องการให้ใครสักคนทำอะไรสักอย่างเพื่อกลุ่มเยาวชนที่จิตใจว้าวุ่น ลิดเดิลมาพร้อมคำตอบเขาจัดให้มีการเล่นกีฬา การแกะสลักและมีชั้นเรียนสำหรับเด็กๆ และเขาเริ่มใช้เวลาในตอนเย็นกับกลุ่มวัยรุ่นเหล่านั้น

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปี 1924 ลิดเดลได้รับชัยชนะทั้งชื่อเสียงและเกียรติยศ เขาได้รับเหรียญทองวิ่งแข่ง 400 เมตร และได้รับชัยชนะในความเป็นคริสเตียนด้วยเช่นกัน เขาได้รับการยกย่องชมเชยและเป็นที่กล่าวขวัญมากที่สุดในกลุ่มผู้ถูกกักกันทั่วโลก

อะไรทำให้เขาเป็นคนพิเศษแบบนี้? ท่านสามารถพบเคล็ดลับของเขาได้ทุกวันเวลา 6 โมงเช้า นั่นคือเขาเดินย่องด้วยปลายเท้าเงียบๆ ผ่านเพื่อนๆ ที่กำลังหลับไปยังโต๊ะจีน เพื่อจุดตะเกียงเล็กๆ สำหรับจดบันทึกและศึกษาพระคริสตธรรมคัมภีร์ของเขา ในแต่ละวันอีริค ลิดเดิล จะแสวงหาพระคุณและความเข้มแข็งในพระวจนะของพระเจ้าที่มีอย่างมากมาย

ในบทเรียนนี้ประกอบด้วย

1. หนังสือคู่มือการดำเนินชีวิตคริสเตียน

2. มิตรภาพที่ทำให้เปลี่ยนแปลง

3. แนวทางการดำเนินชีวิตในพระคริสตธรรมคัมภีร์และพระบัญญัติสิบประการ

4. พระเยซูตรัสเกี่ยวกับพระบัญญัติสิบประการอย่างไร

5. แนวทางสู่ชีวิตมีสุข

6. พระบัญญัติสิบประการเป็นแนวทางสำคัญของพระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่

7. พลังอำนาจที่ทำให้เราเชื่อฟังได้

8. ความรักทำให้เราเชื่อฟังพระบัญญัติสิบประการ

9. พระคุณของพระเจ้าและการรักษาพระบัญญัติ

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>