บทที่ 11. อำนาจอัศจรรย์ในชีวิตฉัน

ในปี 1929 นายแฟรงค์ มอลลีส ล่องเรือไปประเทศสวิสเซอร์แลนด์เขาเฝ้ารอคอยการเดินทางครั้งนี้มานานแล้ว แต่การเดินทางครั้งนี้กลับนำเอาความอายมาสู่เขา ทุกคืนจะมีพนักงานบริการคนหนึ่งทำหน้าที่ดูแลนายแฟรงค์ในห้องพัก หลังอาหารเช้าที่รีบเร่งเขาสามารถออกกำลังกายบริเวณรอบๆ โต๊ะได้นิดหน่อยเท่านั้น เขารู้สึกไม่ดีที่ตกอยู่ในสภาพนี้เพราะไม่ต่างอะไรไปจากสัตว์ที่ถูกคุมขังสักเท่าไร เขาจะถูกปล่อยให้นั่งที่เก้าอี้บนเรือเฉยๆ เป็นประจำ เมื่อใดที่มีคนชวนเขาไปเดินเล่น พนักงานบริการจะห้ามด้วยเหตุผลว่าเพราะเขาต้องดูแลคุณแฟรงค์ตลอดเวลาโดยไม่ให้คลาดสายตา

ถึงแม้นายแฟรงค์จะตาบอด แต่เขาเป็นหนุ่มแล้วจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาอยากรู้อยากเห็นและมีความปรารถนาเหมือนเด็กหนุ่มทั่วไป พนักงานบริการทึกทักเองว่านายแฟรงค์ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ เขาจึงดูแลเหมือนพัสดุหีบห่อทางไปรษณีย์ที่ต้องมีเชือกผูกไว้รอบกล่อง

แต่ที่สวิสเซอร์แลนด์ ชีวิตของแฟรงค์เปลี่ยนไปมาก ที่นั่นเขาเรียนรู้เรื่องสุนัขนำทางคนตาบอด ในที่สุดเขานำสุนัขพันธ์เยอรมันเชิร์ฟเพิร์ด (อัลเซเชียน) ชื่อว่า “บัดดี้” กลับไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อคอยเป็นตาให้

เดี๋ยวนี้นายแฟรงค์มีบัดดี้อยู่ข้างกาย เขาสามารถไปไหนมาไหนเมื่อไรกับใครก็ได้ ในที่สุดเขาเป็นอิสระอีกครั้ง ครั้งหนึ่งผู้สื่อข่าวหลายคนเห็นเหตุการณ์บนถนนสี่แยกจอแจแห่งหนึ่งในกรุงนิวยอร์ค บัดดี้พานายเดินข้ามถนนอย่างชำนิชำนาญ จากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งของถนนที่มีรถแล่นขวักไขว่ไปมาอย่างรวดเร็ว และเพราะนายแฟรงค์เชื่อมั่นบัดดี้ จึงทำให้การข้าม

ถนนเป็นไปด้วยดี ผู้สื่อข่าวกลุ่มนั้นให้ข้อคิดเห็นว่า ที่จริงแล้วการข้ามถนนเส้นนี้โดยลำพังเป็นการยากมาก บางคนถึงกับต้องเรียกแท๊กซี่นั่งข้ามถนนไปอีกฝั่งด้วยซ้ำ

ในสองสามหน้าถัดจากนี้ เราจะเรียนรู้เกี่ยวกับพระวิญญาณบริสุทธิ์ผู้ทรงปรารถนาให้เราฝากชีวิตในพระหัตถ์ของพระเจ้า มุมมองมนุษย์ตามธรรมชาตินั้นคือเราทุกคนตาบอด เพราะเรามองไม่เห็นสิ่งแท้จริงที่สำคัญที่สุดชีวิตที่เร่งรีบของเราเป็นก้าวที่ต้องย่ำให้ทันอย่างบ้าคลั่ง แทนที่เราจะใช้ชีวิตไปไหนต่อไหนอย่างสบายๆ แต่บ่อยครั้งที่เรากลับต้องมารับมือกับย่างก้าวที่บ้าคลั่ง อย่างไรก็ตามเราก็ยังรีรอที่จะฝากชีวิตทั้งชีวิตของเราในพระหัตถ์ของพระเจ้าผู้ทรงนำพระองค์นี้ เรายังต้องการข้ามถนนเองตามลำพัง แต่สิ่งที่พบแล้ว นี้กำลังรอคอยให้ท่านมาพบก็คือ ความมีอิสระและอำนาจที่แท้จริงซึ่งพระวิญญาณบริสุทธิ์จะทรงคอยนำพาการดำเนินชีวิตให้แก่เราทุกคน

ในบทเรียนนี้ประกอบด้วย

  1. ผู้แทนของพระคริสต์ในโลก

  2. พระวิญญาณบริสุทธิ์คือใคร?

  3. ราชกิจของพระวิญญาณบริสุทธิ์

  4. ของประทานแห่งพระวิญญาณ

  5. ความบริบูรณ์ของพระวิญญาณในวันเทศกาลเพ็นเทคอสต์

  6. ฝนปลายฤดูของพระวิญญาณ

  7. เงื่อนไขต่างๆ เพื่อรับพระวิญญาณบริสุทธิ์

  8. ชีวิตที่เต็มเปี่ยมด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>