จุดมุ่งหมาย

จุดมุ่งหมาย - พื้นฐานการเติบใหญ่

ความเป็นเอกักษณ์แะการมีจุดมุ่งหมายถือเป็นหนึ่งในความต้องการในชีวิตที่ยิงใหญ่ของเรา

ริชาร์ด นิกสัน ผู้คร่ำหวอดในคดีวอเตอร์เกท (คดีการดักฟังคู่ต่อสู้ทางการเมองในสหรัฐอเมิกาถูกเปิดโปง จนเป็นเหตุให้ประธานาธิดีต้องลาออก) เขียนจุดมุ่งหมายชีวิตไว้ว่า "เขาไม่รู้จะอยู่ไปทำไมหากไมใช่อยู่เพื่อคนอื่น จิตใจเขาจะเริ่มตายก่อนเป็นอันดับแรกตามด้วยอารมณ์ความรู้สึกแะร่างกาย"

มีคนถาม เฮเน เคเอร์ว่า "มีอะไรเลวร้ายกวาการเกิดมาตาบอดอีกไหม?" เฮเลน เคเอร์ตอบสวนทันควันอย่างน่าสนใจว่า "ที่เวร้ายกว่าก็คือการมีูกตา แต่มองไมเห็นวิสัยทัศน์อย่างไรล่ะ"

ซาโลมอนเขียนในพระคริสตธรรมคัมภีร์ว่าการขาดการเผยธรรม (วิสยทัศน์) นับว่าเป็นอันตราย (สุภาษิต 29:18)

ริชาร์ด ลีดเดอร์ เขียนหนังสือ สร้างเสริมประสบการณ์ชีวต อธิบายถึงการมีชีวิตอยู่อย่างไร้จุดมุ่งหมายวาเหมือนถูก "ฆาตกรรมจิต" เขายืนยันว่าสิ่งนั้นเป็น "ฆาตกรจอมเขมือบ" ที่เกิดขึ้นในสัคมตะวันตกสมัยใหม "ฆาตกรรมจิต" เป็นความอยาก...อยาก..จนใจแทบขาดซึ่งเรารู้ไมเท่าทน เป็นความรู้สึกเหมือนคุณไมรู้จักพอกับชีวิต

"ฆาตกรรมจิต" จะไม่เติบใหญ่ ไม่ชอบความเสี่ยง ไม่สู้อย่างซึ่งๆ หน้า แต่จะคอยหซ่อนอยู่ในที่ซึ่งมันคดว่าปลอดภัย และค่อยๆ เขมือบเราไปเรื่อยๆ มันจะแสดงออกในรูปการกระทำโต้ตอบมากกว่าความคิด ซึ่งทำให้คุณคุมชีวิตไม่อยู่ จนต้องยอมจำนนต่อสภาพแวดล้อมหรือคนรอบข้าง"ฆาตกรรมจิต" คือ ภาวะที่เราหมดความเคารพตนเอง ซึ่ง ริชาร์ด รีดเดอร์ สรุปอาการไว้ในหนังสือสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต (Life Skills) ว่าเมื่อถูก "ฆาตกรรมจิต" เราจะ

  • ไม่ตัดสินใจ
  • ฝันเฟื่องถึงการเกษียณอายุการทำงานก่อนกำหนด
  • ชอบพูดมากกว่าชอบงมอทำ
  • ให้ความสำคัญกับความสำเร็จที่ผ่านมาเป็นหลัก