บทที่ 17. เคล็ดลับการเติบโตโดยการแบ่งปัน

ขณะที่แลร์รี่กำลังสนทนาอย่างสนุกสนาน กินข้าวเกรียบจิบชาญี่ปุ่นที่บ้านของคุณโกโมริ ขณะที่คนอื่นๆ เริ่มนำพระคริสตธรรมคัมภีร์ออกมา พวกเขามองแลร์รี่ด้วยความคาดหวัง “คุณจะเริ่มสอนพวกเราตอนนี้เลยได้ไหมครับ?” คุณโกโมริถามอย่างสุภาพ

แลร์รี่เกือบสำลักน้ำชาตัวเอง เขาคิดว่าการรวมตัวครั้งนี้เพื่อการสนุกสนานเท่านั้น และคิดไม่ออกว่าเขาจะพูดอะไรดี

อันที่จริงแล้วแลร์รี่สอนพระคัมภีร์อยู่หลายชั้นเรียนในโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษคริสเตียนในประเทศญี่ปุ่นที่เขาทำงานอยู่ แต่ตอนนั้นเขามีเวลาเตรียมการสอนเป็นอย่างดี สามารถดึงข้อมูลจากพระคริสตธรรมคัมภีร์ได้อย่างง่ายดาย แต่นี่มีความแตกต่างกัน เพราะเขาไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อการนี้

แลร์รี่ได้ยินเรื่องราวพระคริสตธรรมคัมภีร์ทั้งหมดตั้งแต่สมัยเด็ก โดยส่วนตัวแล้วเรื่องเหล่านั้นแทบไม่มีความหมายต่อชีวิตของเขาเลย เขาทำอะไรหลายอย่างที่รู้ว่าผิดในสายตาของพระเจ้า เมื่อเป็นอย่างนี้เขาจะเล่าเรื่องของพระองค์ให้คนอื่นฟังได้อย่างไร ในเมื่อเขาเองยังไม่รู้จักพระเจ้าอย่างแท้จริง?

แต่คราวนี้การนั่งบนโซฟาล้อมรอบด้วยคนที่คาดหวังจะฟัง เขากำลังเข้าตาจนเสียแล้ว ท่ามกลางเวลาที่เต็มไปด้วยความกลัวนั้น พระวจนะตอนหนึ่งได้ฉายแวบเข้ามาในใจเขา เพราะพระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงสอนเราในเวลานั้นว่าควรจะพูดอะไรต่อหน้าคนทั่วไป เพื่อการเป็นพยาน (ลูกา 12:12) เขาเปล่งเสียงอธิษฐานอย่างสิ้นหวังเพื่อขอความช่วยเหลือและได้ เขาหวนคิดไปที่เรื่องราวที่คุ้นหูที่สุดที่คิดออกขณะนั้นคือ เรื่องบุตรผลาญทรัพย์

เขาอธิบายว่าพระเจ้าทรงรักทุกคนมากเพียงใด ทั้งที่พวกเขาทั้งหลายวิ่งหนีจากพระองค์ไปอย่างไร้จุดหมาย แลร์รี่พบว่าคำพูดของเขาออกมาจากใจอย่างตรงไปตรงมา คำพูดของเขาเข้าถึงอารมณ์ และเป็นครั้งแรกในชีวิตแลร์รี่ที่ตระหนักว่าพระเจ้าทรงรักเขามากเพียงใด

คืนนั้นแลร์รี่คุกเข่าลงข้างเตียงและทำสัญญาชีวิตระหว่างเขากับพระเจ้าซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นจริง การแบ่งปันความรักของพระองค์เป็นสิ่งที่มากกว่านามธรรมที่คุ้นเคย เดี๋ยวนี้พระเจ้าทรงเป็นความจริงที่เขารู้สึกมีความสุขใจอย่างท่วมท้นเป็นยิ่งนัก

ในบทเรียนนี้คุณจะได้เรียน

  1. พระเยซูทรงดลใจให้เราเติบโตโดยการแบ่งปัน

  2. แบ่งปันเรื่องของพระคริสต์ด้วยวิธีการดำเนินชีวิตของเรา

  3. เราแบ่งปันเรื่องพระคริสต์ด้วยวิธีคิดของเรา

  4. เราแบ่งปันเรื่องพระคริสต์ด้วยวิธีการแสดงออกของเรา

  5. เราแบ่งปันเรื่องพระคริสต์ด้วยวิธีปฏิบัติของเรา

  6. เราแบ่งปันพระคริสต์ด้วยการให้

<< หน้าก่อน หน้าถัดไป >>