7. ไม่มีก้นบุหรี่อีกต่อไป

ใครต้องการบุหรี่

ถ้ามีเครื่องบินโดยสารยี่ห้อโบอิ้ง 747 ตกลงทุกวัน ท่านคิดว่าจะขึ้นเครื่องบินอยู่อีกไหม มีเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ขนผู้สูบบุหรี่ทุกวันๆ ละ 20 เครื่องตายทุกวัน นั่นหมายถึง มีคนสูบบุหรี่เสียชีวิตมากขนาดนี้ เหตุใดยังมีผู้คนสูบบุหรี่ ทำไมเขาจึงสูบ

ทำไมจึงมีคนสูบบุหรี่

จากการสอบถามคนที่สูบบุหรี่ ว่าอะไรคือสาเหตุทำให้เขาหันไปสูบบุหรี่ คำตอบที่ได้รับเป็นอย่างนี้เสมอ

· แพ้แรงกดดันจากคนรอบข้าง ใครก็สูบทั้งนั้น

· อยากเท่

· ดูเป็นผู้ใหญ่

· ดูเป็นลูกผู้ชาย

· ดูเซ็กซี่มากขึ้น

· เป็นพวกหัวรั้น

· เพื่อลดความเครียด หรือ

· เพื่อจะผอมลง น้ำหนักลด

ภาพที่ให้เหตุผลมานี้มีอยู่ในโฆษณาของบริษัทผลิตบุหรี่ หากถามว่าทำไมเยาวชนอยากลองสูบและทำตาม แต่เมื่อถามว่าทำไมพวกเขายังสูบต่อไป อาจได้คำตอบที่ต่างกันไป

· ติดแล้ว

· เป็นนิสัย แก้ไม่ได้

· ลดความเครียด

· ทำให้น้ำหนักลดลง อยากผอม

คำตอบเหล่านี้เป็นจริงและเกิดขึ้นมากมาย บทเรียนนี้จะช่วยให้คนที่กล่าวอย่างนี้เข้าใจ

มากขึ้น

มีการสำรวจแสดงให้เห็นว่า กว่าร้อยละ 80-90 ของผู้สูบบุหรี่อยากเลิกสูบมาก แต่เป็นเรื่องยาก นักสูบจึงเสาะหายามากินเพื่อเลิกสูบ การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่สลับซับซ้อนซึ่งมีอิทธิพลจากร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม มีปัจจัยมากมายควบคุมด้วย หนึ่งในจำนวนนั้นคือ นิโคติน

ผู้สูบบุหรี่ทราบดีถึงอันตรายที่มีต่อสุขภาพ อยากเลิกสูบ แต่ไม่มีแรงจูงใจเพื่อจะเลิก มีวิธีใดที่จะเปลี่ยนแปลงให้เลิกบุหรี่อย่างได้ผล เพื่อนับล้านในโลกนี้เลิกเป็นทาสสูบบุหรี่

ค่าที่ต้องจ่ายจากการสูบบุหรี่

หนึ่งในสี่คนที่สูบบุหรี่ จะตายด้วยพิษบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นการตายผ่อนส่งมากว่ายาเสพย์ติด สุรา อุบัติเหตุ และโรคเอดส์ ทุกสองคนที่สูบบุหรี่จะสูบไปตลอดชีวิต หนึ่งในสองจะตายเพราะบุหรี่ที่ก่อให้เกิดโรคซึ่งจะทำให้เสียชีวิตเร็วกว่าเดิม 20 ปี

สถิติโลกปี ค.ศ. 1998 บุหรี่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3.3 ล้านคน มากกว่า 9,000 คนต่อวัน ทุกปี จะยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หากอัตราการสูบบุหรี่ยังไม่ลดลง ในปี ค.ศ. 2020 จะมีผู้คนเสียชีวิตประมาณ 10 ล้านคน ทุก 10 ปี จะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากบุหรี่ 7 ล้านคน ในประเทศกำลังพัฒนาจะชายชาวเอเชีย ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีนกว่าร้อยละ 70 สูบบุหรี่

ในประเทศไทยการต่อต้านการสูบบุหรี่เริ่มก่อตัวขึ้นมาอย่างช้า ๆ มีผลทำให้หลายประเทศออกกฎหมายห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ บนรถโดยสาร เครื่องบิน ร้านอาหารและสถานที่มีคนจำนวนมาก แต่ก็ยังมีคนที่ยังสูบบุหรี่ คนเหล่านี้จะตายเร็วขึ้น และยังมีปัญหาวัยรุ่นมีแนวโน้มหันมาสูบบุหรี่มากขึ้นทำให้วัยรุ่นที่ติดบุหรี่ เป็นโรคและเสียชีวิตมากขึ้น

การสุบบุหรี่เป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และป้องกันได้ บุหรี่เป็นโจรที่ปล้นเอาคนในครอบครัวและเงินทองจำนวนมากไปแต่ละปีประเทศชาติต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาคนเจ็บป่วย ดูแลผู้ที่ร่างกายหมดสมรรถภาพ เป็นการสูญเสียของชาติที่ควรนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น

บุหรี่และสิ่งแวดล้อม

การสูบบุหรี่ไม่เพียงทำลายสิ่งแวดล้อมเท่านั้น อุตสาหกรรมการผลิตบุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างมากมายด้วย เตาอบใบยาสูบต้องใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงการอบใบยาสูบหนึ่งไร่อาจใช้ไม้จากพื้นที่หนึ่งไร่เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้เกิดความร้อน นี่คือสาเหตุการทำลายต้นไม้แต่ละปีเป็นจำนวนมหาศาล

มีอะไรอยู่ในบุหรี่

การสูบบุหรี่ทำให้ผู้สูบได้รับสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นสารพิษที่ระคายเคืองต่อร่างกายของผู้สูบ ในกระบวนการผลิตมีการเติมสารเคมีหลายชนิด

สารพิษในบุหรี่ ประโยชน์ของสาร

นิโคติน เป็นยาฆ่าแมลง

แอมโมเนีย น้ำยาทำความสะอาดห้องครัว

อาร์เซนิค ยาฆ่าปลวก

คาร์บอนมอนอกไซด์ ไอเสียจากเครื่องยนต์

บิวเทน ก๊าซเชื้อเพลิง

ไฮโดรเจน ไซยาไนด์ ก๊าซเตาเผา

โทลูอีน สารละลายในอุตสาหกรรม

ดีดีที ยาฆ่าแมลง

อะซีโตน น้ำยาละลายสี

แคดเมียม แบตเตอรี่รถยนต์

เมทานอล เชื้อเพลิงเครื่องยนต์

แนฟทาลีน ลูกเหม็นดับกลิ่น

ฟอร์มาลดีไฮด์ น้ำยาดองศพ

เมื่อมีคนสูบบุหรี่ พวกเขาสูดเอาควันพิษเหล่านี้เข้าไปด้วยคือ น้ำมันดินทาร์ นิโคติน คาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักที่เป็นอันตรายที่สุด

· น้ำมันดินทาร์มีลักษณะเหนียวและดำ เป็นสารสำคัญที่ก่อให้เกิดพิษหลายอย่าง เป็นสาเหตุของมะเร็งกว่า 43 ชนิด ทำให้เล็บและฟันของผู้สูบมีสีเหลือง บนเพดานห้องของผู้ที่สูบบุหรี่อย่างหนักจะได้รับผลกระทบอย่างเดียวกัน

· นิโคตินเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเสพย์ติด เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้เส้นเลือดหดตัว

· คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นตัวเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเม็ดเลือดแดง เมื่อรวมกับนิโคติน จะทำให้ความดันและการเต้นของหัวใจสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 30

บุหรี่ทุกมวนล้วนอันตราย

เมื่อเริ่มจุดบุหรี่ สารเคมีร้ายแรงถูกสูดเข้าในปอด ความสูญเสียจากบุหรี่เพียงหนึ่งมวน ทำให้ชีวิตสั้นลง 7-12 นาที

ทันทีเมื่อสูบบุหรี่เกิดอะไรเกิดขึ้นตามมาบ้าง ควันมีผลต่อทุกส่วนของร่างกาย ไอควันร้อนระคายเคืองตา จมูก ปากและคอ ลงไปในปอด น้ำมันดินทาร์จะติดอยู่ภายในปาก ลำคอ และปอด มีเส้นขนเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ซีเลีย ซึ่งคอยโบกพัดเอาสิ่งสกปรกออกจากปอด ทำให้ปอดสะอาด หลังจากสูบบุหรี่หนึ่งมวนซีเลียถูกทำให้เป็นอัมพาต 10-20 นาที

ภายใน 7 วินาที หลังจากสูบบุหรี่นิโคตินและคอร์บอนมอนอกไซด์จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด นิโคตินทำปฎิกิริยากับสารสื่อประสาทในสมองเพื่อเกิดการตอบสนองของยา เส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ ที่มือและขาหดตัว นิโคตินเป็นสารชนิดเดียวกับสารเคมีชนิดอื่น เป็นสิ่งทำให้เกิดการดูดซึมและขับออก ซึ่งส่งผลเป็นอันตรายต่อการทำงานอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของร่างกาย เช่น ไตและกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

ในระหว่าง 40 ปีของการค้นคว้าเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายจากการสูบบุหรี่ของโรงพยาบาลในประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 ได้รายงานผลการค้นพบว่า การสูบบุหรี่สัมพันธ์กับโรคมะเร็งปอด และงานวิจัยอีกกว่าพันเรื่องไม่มีข้อสงสัยว่า บุหรี่เป็นสาเหตุหลักของการก่อให้เกิดความเจ็บป่วย ความตาย และความพิการในศตวรรษที่ยี่สิบ

การสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้ดูเท่หรือมีเสน่ห์ อีกทั้งไม่ได้ช่วยเพิ่มเติมความสวยหรือความแข็งแรงแต่กลับมีอันตรายมากกว่า บุหรี่ทำให้เกิดโรคปอดกว่าร้อยละ 90 เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง และสาเหตุหลักอื่น คือ โรคหัวใจและระบบหลอดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ ตัน หรือแตก โรคปอดเรื้อรัง บุหรี่ทำให้สมรรถภาพทางเพศของผู้ชายเสื่อมและเป็นสิ่งทำร้ายเด็กทารกในครรภ์ เด็กเล็กและผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย

ผลระยะสั้นของการสูบบุหรี่

· เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตสูง

· ทำให้การไหลเวียนของโลหิตตามปลายมือปลายเท้าไม่ดี ทำให้ผิวมีอุณหภูมิสูงขึ้น

· เพิ่มกรดในกระเพาะ

· ทำให้เบื่ออาหาร การรับรสและกลิ่นไม่ดี

· เกิดการอัมพาตของซีเลียและลดจำนวนซีเลียในปอดลง

· กระตุ้นและเพิ่มการทำงานของสมองและระบบประสาท

· ทำให้มีอาการไอเพิ่มขึ้นและเป็นหวัดได้ง่าย

ผลระยะยาวของการสูบบุหรี่

· เพิ่มการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลันและเส้นเลือดแตกในสมอง

· ทำให้หายใจเข้าได้สั้นและถี่

· เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ง่าย

· เป็นโรคปอดเรื้อรัง

· ถุงลมโป่งพอง

· เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

· เกิดมะเร็งในปอด ช่องปาก คอ หลอดลม คอหอย กระเพาะปัสสาวะ ไต ตับอ่อน และปากมดลูก

· เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้

· โรคของระบบเส้นเลือด เช่น ขาดเลือดไปเลี้ยงที่ส่วนปลายของมือ เท้า

· เกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้อายุมากกว่าความเป็นจริง

ผลของบุหรี่ต่อผู้ไม่สูบ

มีรายงานมานานหลายปีว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ไม่สบายและระคายเคืองของตา และทางเดินหายใจส่วนบน ขณะนี้ยังมีหลักฐานพบว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่อยู่รอบข้างผู้สูบบุหรี่เกิดอันตรายจากบุหรี่ได้เช่นกันและส่งผลในระยะยาวได้ไม่น้อยไปกว่าผู้ที่สูบบุหรี่เลย

การคลุกคลีอยู่กับผู้ที่สูบบุหรี่นานเป็นการเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งได้ถึงร้อยละ 30 และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

กระทรวงสาธารณสุขได้พยายามรณรงค์ให้มีการจัดเขตห้ามสูบบุหรี่ในที่ทำงาน ร้านอาหาร ตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เพื่อให้มีสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์และลดอันตรายจากบุหรี่แก่คนที่ไม่สูบ

บุหรี่และเด็ก

เมื่อหญิงตั้งครรภ์สูบบุหรี่ ลูกในท้องจะรู้สึกไม่สบายและเกิดการระคายเคืองจากสารเคมีชนิดต่าง ๆ อีกทั้งอาจเกิดอาการขาดออกซิเจน ส่งผลทำให้เด็กที่คลอดออกมาพิการ หรือตัวเล็กกว่าปกติ อาจส่งผลต่อชีวิตของเขาตลอดชีวิต ระดับสติปัญญาต่ำ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกและแท้งบุตรได้ ทารกที่มารดาสูบบุหรี่จะมีน้ำหนักน้อยกว่าเด็กธรรมดาทั่วไปที่มารดาไม่สูบบุหรี่ถึง 200 กรัม และยังพบปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย

ในระหว่างการเจริญเติบโตของเด็ก หากได้สัมผัสกับควันบุหรี่ของพ่อแม่ผู้ปกครอง ทำให้เด็กเสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดและเกิดโรคหอบหืด โรคหวัดและโรคหูได้

นิโคตินเสพแล้วติด

นิโคตินเป็นยาเสพติดที่มีอานุภาพ ส่งผลให้กดและกระตุ้นประสาท จึงเป็นเหตุทำให้หลังจากสูบบุหรี่แล้วผู้สูบรู้สึกผ่อนคลาย ตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า นิโคตินทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้สมองสร้างความรู้สึกว่ายิ่งสูบยิ่งชอบอยากสูบอีก นอกจากนี้นิโคตินทำให้เกิดพฤติกรรมเสพย์ติดด้วย

ปัญหาคืออะไร เป็นที่ทราบกันดีว่านิโคตินเป็นสารพิษ ผู้สูบจะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่มากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตับทำงานหนักเพื่อกำจัดสารพิษออกจากร่างกายออกไป ร่างกายจะสร้างความทนต่อระดับของนิโคตินขึ้นมา เท่ากับว่า ผู้ที่สูบบุหรี่เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาจะมีระดับนิโคตินในเลือดลดลงมาทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าตนเองอยู่ในสภาวะ “ปกติ” จากนั้นเขาจะรีบขวนขวายหามาสูบอีก เพราะเกิดอาการอยากบุหรี่ขึ้นมากีอ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้สูบบุหรี่เมื่อตื่นนอนมาต้องรีบสูบบุหรี่เพราะทนความต้องการของร่างกายไม่ไหว

บุหรี่กลายมามีความสัมพันธ์กับกิจกรรมประจำวันของทุกคนและความต้องการของอารมณ์ ร่างกาย สิ่งแล้วนี้เป็นพฤติกรรมไปเสียแล้ว การที่ผู้สูบบุหรี่จะเลิกสูบ ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าอะไรขาดหายไปจากชีวิต เสมือนเพื่อนสนิทคนหนึ่งหายไป มันเจ็บปวด

แต่คุณก็ยังสามารถที่จะหยุดและเลิกสูบได้ เหมือนกับอีกหลายพันคนที่เลิกสูบไปแล้วทุกปี

ฉันจะเลิกบุหรี่ได้อย่างไร

ต่อไปนี้คือวิธีช่วยเลิกบุหรี่

· เข้ากลุ่มบำบัดบุหรี่

· “หักดิบ” เลิกสูบบุหรี่อย่างกะทันหันและเด็ดขาด

· ใช้แผ่นนิโคตินแปะร่างกายหรือเคี้ยวหมากฝรั่งนิโคติน

· ขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ

· บำบัดทางจิต

· ฝังเข็ม

มีอีกหลายวิธีการเลิกบุหรี่ที่ให้ผลดีเช่นกัน ส่วนใหญ่ ผู้สูบต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้างก่อนตัดสินใจเลิกด้วยตัวเอง บางคนพบว่าการใช้หลายวิธีผสมผสานกันก็ทำให้เลิกบุหรี่ได้ แต่ละคนแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้วิธีเหมาะสมในแต่ละคนย่อมแตกต่างเช่นกัน วิธีที่ดีที่สุดคือ ปรึกษาแพทย์ เภสัชกรหรือบุคลากรทางแพทย์ที่เกี่ยวข้องก่อนจะดีที่สุด

หากท่านคิดอยากเลิกบุหรี่โดยการช่วยเหลือของเพื่อน ลองวิธีการนี้ที่แนะนำให้ โดยวิธีการนี้เป็นที่รู้จักกันดีของการเลิกบุหรี่ในรายการ “เลิกบุหรี่กันเถอะ” นี่คือ “7 ขั้นตอนเพื่ออิสระภาพ” วิธีนี้ช่วยให้ผู้คนหมื่นกว่าคนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ มาแล้วทั่วโลก

7 ขั้นตอนเพื่ออิสรภาพ

ขั้นที่ 1 เตรียมพร้อมเลิกบุหรี่

การเตรียมพร้อมที่จะเลิกบุหรี่นี้สำคัญมาก เพราะระยะต่อนี้ไป ผู้สูบที่ต้องการเลิกมีความแน่วแน่ คิดเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด นี่คือสิ่งสำคัญที่ต้องทำฉะนั้นเขาต้องเข้าใจตนเองก่อนว่าต้องการเลิกอย่างจริงจัง ต้องเข้าใจว่าเหตุใดต้องสูบ สูบเมื่อไหร่ ทั้งนี้เพื่อบังคับตัวเองไม่ให้หันกลับไปสูบอีก

· ค้นหาประโยชน์ของการเลิกสูบหรี่ คือ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น ประหยัดเงิน ทำให้ชีวิตมีบทบาทที่ดีกว่า เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม และสามารถควบคุมชีวิตตนเองได้

· ตัดสินใจว่าเมื่อไหร่จะเลิกบุหรี่ ทำเครื่องหมายไว้บนปฏิทิน บอกกับผู้อื่นว่าจะเลิก และขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ

· ตั้งเป้าหมาย ให้กำลังใจตัวเอง

ขั้นที่ 2 ถึงเวลาที่ต้องเลิก

· อดบุหรี่โดยวันแรกไม่สูบเลย

· พัฒนากลยุทธต่อสู้กับความอยากบุหรี่

ประกาศ – “ฉันเลือกไม่สูบบุหรี่อีกต่อไป” การพูดทางบวกกับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ

รอ – รอคอยอีกสักนาที อาการอยากจะค่อยหายและจะหมดไป

หายใจเข้าลึก ๆ – เป็นการทดแทนการสูบบุหรี่ และลดความอยากบุหรี่ลง ทำให้ท่านมีสติ ผ่อนคลาย และกระปรี้กระเปร่า

ดื่มน้ำ – จิบน้ำช้า ๆ หนึ่งแก้วหรือสองแก้ว

ทำอย่างอื่นแทน – เพิกเฉยต่ออาการอยากบุหรี่โดยการทำอย่างอื่นเพื่อดึงความสนใจ เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ทำงานอดิเรก ฯลฯ

เชื่อมั่นในพระเจ้า – หลายคนค้นพบว่า การใคร่ครวญถึงธรรมะและอธิษฐานช่วยให้พวกเขารับมือกับอาการอยากบุหรี่ได้

· รับประทานอาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการ อาหารไขมันต่ำ

· ขอความช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อนฝูงเพื่อเลิกบุหรี่

ขั้นที่ 3 เอาชนะนิโคตินให้ได้

นิโคตินเป็นอุปสรรคสำคัญในการเลิกบุหรี่ แต่เรามีทางเลิกได้ ส่วนมากผู้ที่เลิกบุหรี่จะพบอาการอยากบุหรี่หลายวัน เกิดอาการปวดตามร่างกาย ระคายเคือง ไม่มีสมาธิ ง่วงนอน หรือนอนไม่หลับ เพราะร่างกายกำลังปรับตัวเพื่อไม่ให้พึ่งยา ไม่นานอาการนี้จะหายไป จากนั้นท่านจะไม่ต้องพึ่งบุหรี่อีกต่อไปเพียงแต่ระยะเวลาช่วงนี้อาจใช้เวลานานและยากลำบากกว่าจะเลิกสูบบุหรี่ได้ มีความถี่ของอาการอยาก ส่วนมากอาการอยากบุหรี่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ และความต้องการอยากสูบของร่างกาย

· แผ่นนิโคตินชนิดแปะตามร่างกายและหมากฝรั่งนิโคตินทำให้ปริมาณและขนาดของนิโคตินลดลงและช่วยอาการอยากบุหรี่ได้

· สร้างจิตใจให้เข้มแข็งเพื่อเลิกบุหรี่ ด้วยการหันไปทำอย่างอื่นแทนการสูบบุหรี่ เลิกพฤติกรรมที่เคยชิน

· เปลี่ยนทัศนคติ พูดกับตัวเองในทางบวก ให้กำลังใจตัวเอง

· ออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายคุณแข็งแรง

· เมื่องดสูบบุหรี่ได้แล้วให้รางวัลตัวเอง

ขั้นที่ 4 สร้างพฤติกรรมใหม่

· เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเดิม ที่เคยชินกับการสูบบุหรี่ในเวลาทำงาน ที่บ้าน ที่งานเลี้ยง หรือขณะกำลังเดินทาง

· พัฒนาวางแผนการออกกำลังกายให้มากกว่าเดิม

· ใช้วิธีการต่าง ๆ เพื่อช่วยให้จิตใจเข้มแข็งและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมความเคยชิน

ขั้นที่ 5 อยู่ได้โดยไม่มีบุหรี่

· ทบทวนประโยชน์ของการเลิกบุหรี่ เช่น ลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลัน มีพละกำลังมากกว่าเดิม ได้รับอากาศสดชื่นกว่าเดิม ตื่นเต้นกับการได้รับรสและกลิ่นใหม่ ๆ

· ฉลาดเลือกรับประทานอาหาร ออกกำลังกายทุกวันเพื่อควบคุมน้ำหนัก

· หลังจากเลิกบุหรี่แล้ว ปฏิบัติตนและสร้างพฤติกรรมใหม่ ๆ เพื่อฉลองการเป็นคนใหม่ที่ไม่สูบบุหรี่

ขั้นที่ 6 แน่วแน่ไม่สูบบุหรี่ตลอดไป

ช่วงนี้เป็นอันตรายที่สุด มีคนหลายคนที่กลับไปสูบอีก หลังเลิกบุหรี่แล้วภายใน 3 เดือนแรก โครงการเลิกบุหรี่ต้องล้มเหลว เมื่อเข้าร่วมงานเลี้ยงกับเพื่อนฝูง เมื่อดื่มสุราแล้ว ทำให้ขาดสติ ทำให้หันกลับไปสูบบุหรี่ได้ง่าย ดังนั้น ขณะที่ผู้เลิกบุหรี่กำลังตึงเครียด ควรรู้จักหาวิธีผ่อนคลาย และวางแผนการปฏิบัติตามขั้นตอนการเลิกบุหรี่อย่างเคร่งครัด

ขั้นที่ 7 ชัยชนะในชีวิต

การอยู่ท่ามกลางคนที่สูบบุหรี่เป็นการยากที่จะเลิกบุหรี่ไปตลอดชีวิต

· พยุงตัวเอง ทำตามคำสัญญาและข้อปฏิบัติการเลิกบุหรี่

· เมื่อมีเหตุทำให้อยากบุหรี่หรือคิดสูบบุหรี่ให้กลับใช้วิธีเลิกบุหรี่

· ช่วยคนอื่นเลิกบุหรี่ เป็นการช่วยเหลือตัวท่านเองด้วย

· ให้รางวัลตัวเอง จัดฉลองที่เลิกบุหรี่ได้ ด้วยเงินค่าบุหรี่ที่เก็บไว้ สนุกกับชีวิตด้วยกิจกรรมอื่นโดยไม่ต้องพึ่งบุหรี่

· อย่ายอมแพ้ความคิดว่า “ขอสูบสักมวนคงไม่เป็นไรหรอก”

การที่เป็นผู้ไม่สูบบุหรี่นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าหากคุณไม่เคยสูบ โปรดอย่าได้ลองสูบมันเลย

เพราะนั่นจะเป็นวิธีการเสพติดที่ง่ายที่สุด และสิ่งที่น่าเศร้าที่สุดคือ วัยรุ่นผู้รักเสรีภาพนั้น มักจะเสพติดบุหรี่นี้ได้ง่ายมาก

หากคุณสูบบุหรี่ ควรคิดที่จะถึงเวลาเลิกได้แล้ว หาความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

มันจะเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของคุณ

หากคุณเลิกบุหรี่ได้แล้ว หรือไม่สูบบุหรี่เลย ก็ขอแสดงความยินด้วย พยายามให้กำลัง

ใจเพื่อนและครอบครัวให้อยู่ด้วยกันอย่างปลอดบุหรี่กันเถอะ

รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

· ศูนย์เลิกบุหรี่ใกล้บ้านท่าน

· แพทย์

· โทรสายด่วนเลิกบุหรี่

ดูเพิ่มเติม…บทที่ 8 ซึ่งจะกล่าวถึงการรักษาน้ำหนักแบบสุขภาพดี

ทบทวน

เมื่ออ่านหนังสือบทนี้จบแล้ว กรุณาทำแบบฝึกหัด ตอบคำถามท้ายบทแล้วส่งกลับมายังเรา