ประโยฃน์ของการเล่นฟิตเนส

Post date: 20 พ.ย. 2013, 4:03:32

หากท่านไม่สามารถเตะลูกฟุตบอลเข้าประตู หรือจับลูกบาสเกตบอลยัดห่วงได้ หรือวิ่งร้อยเมตรภายใน 11 วินาที ท่านยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้

การออกกำลังที่เรียกว่า “ฟิตเนส” (fitness) นั้นยังเป็นที่สับสนว่าควรถือว่าเป็นกีฬาหรือไม่ ความจริงแล้ว มีส่วนส่งเสริมความเป็นนักกีฬาหรือเกี่ยวข้องกับความเป็นกี่ฬาน้อยมาก องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้คำจำกัดความของฟิตเนส ว่า “เป็นความสามารถในการแสดงออกภาระกิจประจำวันด้วยความกระปรี้กระเปร่า และตื่นตัว โดยไม่มีอาการเมื่อยล้าเกินไป และยังมีแรงสามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินที่เกิดเกิดขึ้น หรือสามารถที่จะเลือกรูปแบบกิจกรรมยามว่างที่ชื่นชอบอื่น ๆ ได้”

จากความหมายนี้ ไม่ได้ระบุคำว่ากีฬา หรือหรือมีการวัดการใช้งานของกล้ามเนื้อ หรือการวัดการทำงานของหัวใจได้ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการทำฟิตเนส ควรเต้นความสนใจไปที่คุณค่าของชีวิต ประโยชน์หลักของฟิตเนส คือความสามารถในการรับมือกับปัญหา และยังมีแรงเหลือในการดำเนินชีวิตต่อไป ทั้งนี้เป็นการหยุดวงจรการทำงาน การฟื้นตัว และการทำงานมากขึ้น

การออกกำลังกายช่วยเพิ่มอายุขัยแก่ท่าน และประโยชน์หลักคือการเพิ่มความสามารถของร่างกาย มีความแข็งแรง มีอายุยืนยาว

ประโยฃน์ของการเล่นฟิตเนส

นอกจากการทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว การออกกำลังกายเพิ่มประโยชน์มากมายให้แก่ร่างกาย ดังเช่น

1. การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด การออกกำลังกายจะเผาผลาญสารเคมีในร่างกายของเราให้ลดลง ลดความตึงเครียดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และเพิ่มการหลั่งสารป้องกันการเครียดของสมองด้วย

2. กระตุ้นการสร้าง HDL ซึ่งเป็นไขมันคอเลสเตอรอลที่ดี โดยช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดและป้องกันโรคหัวใจและโรคระบบหลอดเลือดได้

3. ลดน้ำหนัก โดยการใช้พลังงานของร่างกายมากขึ้น

4. เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและช่วยการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้การควบคุมน้ำหนักทำได้ง่ายขึ้น

5. ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นและเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย

6. เพิ่มประสิทธิภาพระบบการทำงานของหลอดเลือด เพิ่มความสามารถในการนำออกซิเจนและสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น

7. การทำงานของปอดดีขึ้น ทำให้ร่างกายรับอ๊อกซิเจนดีขึ้น