อาหารช่วยป้องกันโรคหัวใจ

Post date: 20 พ.ย. 2013, 3:43:12

มีอาหารบางชนิดที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

อาหารจากถั่วเหลือง : มีการวิจัยและมีหลักฐานพบว่า โปรตีนจากถั่วเหลืองสามารถ

· ลด แอลดีแอล (LDL) ไขมันโคเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” และ ไตรกลีเซอไรด์ ได้ (เป็นไขมันในเลือดอีกชนิดหนึ่ง)

· เพิ่ม แอลดีแอล (HDL) หรือไขมันโคเลสเตอรอลที่ “ดี” ในเลือด

มีหลักฐานอีกว่า การรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง 2-3 อย่างต่อวัน จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อย่างดี อาหารจากถั่วเหลืองนี้สามารถหาได้ง่าย เช่น เต้าหู้ เนื้อเทียม ไส้กรอกเทียม โยเกิร์ตถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ถั่วเหลืองสุก แป้งถั่วเหลือง ฯลฯ

ถั่ว : มีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานถั่วอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นดังนี้

· มีระดับไขมันโคเลสเตอรอลลดลง

· มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายน้อยกว่า

ทำไมถั่วถึงสามารถป้องกันโรคหัวใจได้

· ถั่วมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง

· ถั่วมีเส้นใยอาหารมาก ซึ่งช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอล

· ถั่วประกอบด้วยวิตามิน อี ซึ่งเป็นสารป้องกันอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไขมันโคเลสเตอรอลเปลี่ยนแปลงเป็นโฟมที่เกาะและอุดตันหลอดเลือด

· ถั่วประกอบไปด้วยเกลือแร่เช่น แมกนีเซียมและทองแดง ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

งานวิจัยนี้ยังพบอีกว่า เราควรกินถั่วเป็นปริมาณน้อยเป็นบางวัน เพราะถั่วมีปริมาณไขมันสูง และการรับประทานถั่วสักหนึ่งกำมือ (อย่างน้อย 30 กรัม) เป็นขนมขบเคี้ยวแทนการกินชอคโกแลตและขนมถุงกรุบกรอบได้ ถั่วยังสามารถปรุงรสได้หลายแบบเช่น นำไปทอด อบ นึ่ง ทำสลัดหรือนำมาผสมในอาหารเช้าพวกธัญพืชได้ด้วย

โฟเลท : มีวิจัยแสดงให้เห็นว่า

· การมีระดับของโฮโมซิสเทอีน (กรดอะมิโนชนิดหนี่ง) ในเลือดสูง มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ มีการศึกษาพบว่า การกินอาหารเสริมนอกเหนือจากอาหารที่รับประทานอยู่แล้วอย่างเช่น โฟเลท จะช่วยลดระดับโฮโมซีสเทอีนลงได้

· การรับประทานโฟเลทสูง (มากกว่า 400 ไม่โครกรัม ต่อวัน) มีความสัมพันธ์กับการลดภาวะความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้

อาหารแหล่งที่มาของโฟเลทที่ดีประกอบด้วย ผักใบเขียว ผลไม้สด และน้ำผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ ชนมปังโฮลวีท และอาหารจากธัญพืช (ซีเรียล) (โดยเฉพาะที่ระบุว่ามีโฟเลทด้วย) ถั่วต่าง ๆ สารสกัดจากยีสต์ และอาหารอื่น ๆ ที่ผสมโฟเลท