ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

Post date: 20 พ.ย. 2013, 3:46:45

ในบทเรียนนี้จะนำเสนอผลงานวิจัยวิธีป้องกันโรคสำคัญสองชนิดที่คุกคามชีวิตมนุษย์ โดยเฉพาะในประเทศที่มีความเป็นอยู่ดี และผู้ใช้ชีวิตแบบชาวตะวันตก

สุขภาพหัวใจ

โรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนในประเทศพัฒนาและกำลังพัฒนา (สอบถามข้อมูลจากกระทรวงสารธารณสุข)

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

· อายุมากขึ้น

· เพศชาย

· ครอบครัวมีประวัติของโรคหัวใจมาก่อน

· มีไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง

· สูบบุหรี่

· ความดันโลหิตสูง

· น้ำหนักเกิน

· เป็นโรคเบาหวาน

· ขาดการออกกำลังกาย

ท่านไม่สามารถเปลี่ยนแปลงปัจจัยเสี่ยงบางอย่างเช่น เพศ อายุ หรือประวัติของโรคหัวใจในครอบครัวได้ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงอาหารการกิน การใช้ชีวิตและลดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่มีผลต่อการเป็นโรคหัวใจ

รักษาระดับน้ำหนักเพื่อสุขภาพดี

การมีน้ำหนักตัวเกินเป็นปัจจัยเสี่ยง การลดน้ำหนักเกินช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันเลือดได้ ทั้งยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (เบาหวานชนิดที่ 2) ดูข้อมูลเพิ่มเติมบทที่ 8

ระวังไขมันที่คุณได้รับ

การตรวจดูปริมาณและชนิดของไขมันที่ในอาหารที่ท่านรับประทาน สามารถลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดได้ ไขมันต่างชนิดล้วนมีผลต่อระดับไขมันโคเลสเตอรอลได้เช่นกัน

ไขมันอิ่มตัว

ไขมันอิ่มตัวมีแนวโน้มเพิ่มระดับไขมันโคเลสเตอรอล และเป็นโคเลสเตอรอล “ไม่ดี” หรือที่เราเรียกว่า แอลดีแอล (LDL) ที่อุดตันหลอดเลือดแดงได้

ไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่เป็นไขมันจากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นมคืนรูปที่มีไขมันสูง และอาหารจานด่วนหรือฟาสฟูดส์ (แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ฯลฯ) ขนมอบหวานที่ทำด้วยแป้งหมี่ และขนมกรุบกรอบชนิดต่าง ๆ

ไขมันไม่อิ่มตัว

ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถลดระดับแอลดีแอล (LDL) หรือไขมันโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถเพิ่มระดับของไขมันโคเลสเตอรอลที่ดีได้ (เอชดีแอล HDL) ในเลือดให้มากขึ้น ไขมันโคเลสเตอรอลที่ดีชะล้างไขมันในเลือดออกไปและหยุดการอุดตันของไขมันในผนังเส้นเลือดได้ ไขมันไม่อิ่มตัวพบได้ในอาหารจำพวกน้ำมันและเนยเทียม ถั่วเมล็ดพืช ถั่วเหลือง และปลาที่มีกรดไขมันสูงเช่น ปลาซาร์ดีน น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันที่ได้จากเมล็ดพืช ถั่ว และผลอะโวคาโด้

การลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ให้ไขมันไม่อิ่มตัวแทน อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าอาหารที่มีไขมัน ก็ย่อมมีผลต่อน้ำหนักตัว เพราะฉะนั้นจึงควรระมัดระวังและดูแลน้ำหนักตัวของท่านด้วยเช่นกัน