ลดความเครียดลงเดี๋ยวนี้

โพสต์19 พ.ย. 2556 20:34โดยKharom Promutit   [ อัปเดต 19 พ.ย. 2556 20:40 ]

          ท่านเคยมีสักวันหนึ่งไม่สบอารมณ์ ดูเหมือนไม่มีอะไรได้ดังใจบ้างไหม  เมื่อหากุญแจรถไม่พบ หรือลูกๆ ไม่สบาย  ทำงานไม่ทันกำหนดการ นั่งกระสับกระส่ายในรถยามจราจรติดขัดเป็นกังวลกับค่าใช้จ่ายภายในบ้านและเงินในธนาคาร ความอดทนและอดกลั้นของท่านตึงจนถึงจุดที่จะขาดผึง ไม่น่าเกิดอะไรแบบนี้เลย 

 

          ท่านเคยผ่านวิกฤตในชีวิตบ้างไหม  เคยมีประสบการณ์การสูญเสียบ้างไหม ด้วยหวังว่าจะสามารถทำอะไรให้ดีขึ้นกว่านี้ ขอให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้  ใช่ ท่านสามารถทำได้

          ไม่ต้องสงสัยว่าเรามีชีวิตอยู่ยุคแห่งความกังวล ความไม่แน่นอนและความสับสน ในโลกเบี้ยวใบนี้ทุกสิ่งเปลี่ยนไปเสมอ ชีวิตไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เราต้องอยู่ภายใต้ข้อมูลข่าวสาร จมอยู่ภายใต้สิ่งต่าง  ที่ดูเจริญก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว เรากำลังต่อสู้กับการแข่งขันเพื่อความอยู่รอด

แต่เราไม่จำเป็นต้องวิ่งตามสิ่งเหล่านี้

          แต่ละวัน เราต้องประสบกับความเปลี่ยนแปลง เหตุการณ์ต่างๆ  ผู้คน และสิ่งแวดล้อม  นั่นคือความเครียด  มีความเครียดที่ดี (eustressความเครียดที่ไม่ดี (distress)  ความเครียดที่ไม่ดีจะส่งผลต่อเรามากมาย ทั้งด้านร่างกาย ความคิด ความอ่านและการตัดสินใจ ส่งผลให้วิตกกังวล เป็นทุกข์

          เราไม่สามารถกำจัดความเครียดให้หมดไปได้ มีเพียงทำให้ความเครียดลดลงเท่านั้น บทเรียนนี้จะช่วยให้ท่านค้นพบ วิธีจัดการกับความเครียดที่เรียกว่า เอ.บี.ซี. (ABC) ช่วยท่านได้อย่างไร

การมีชีวิตด้วยความฉลาด คือการอยู่รอดและเจริญก้าวหน้าท่ามกลางความเครียด

 

Comments