ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

โพสต์19 พ.ย. 2556 19:46โดยKharom Promutit   [ อัปเดต 19 พ.ย. 2556 19:48 ]

ในบทเรียนนี้จะนำเสนอผลงานวิจัยวิธีป้องกันโรคสำคัญสองชนิดที่คุกคามชีวิตมนุษย์ โดยเฉพาะในประเทศที่มีความเป็นอยู่ดี และผู้ใช้ชีวิตแบบชาวตะวันตก

 

สุขภาพหัวใจ

          โรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนในประเทศพัฒนาและกำลังพัฒนา (สอบถามข้อมูลจากกระทรวงสารธารณสุข)

 

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

·        อายุมากขึ้น

·        เพศชาย

·        ครอบครัวมีประวัติของโรคหัวใจมาก่อน

·        มีไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง

·        สูบบุหรี่

·        ความดันโลหิตสูง

·        น้ำหนักเกิน

·        เป็นโรคเบาหวาน

·        ขาดการออกกำลังกาย

 

ท่านไม่สามารถเปลี่ยนแปลงปัจจัยเสี่ยงบางอย่างเช่น เพศ อายุ หรือประวัติของโรคหัวใจในครอบครัวได้ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงอาหารการกิน การใช้ชีวิตและลดปัจจัยเสี่ยงอื่น  ที่มีผลต่อการเป็นโรคหัวใจ

 

รักษาระดับน้ำหนักเพื่อสุขภาพดี

          การมีน้ำหนักตัวเกินเป็นปัจจัยเสี่ยง การลดน้ำหนักเกินช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันเลือดได้ ทั้งยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (เบาหวานชนิดที่ 2)  ดูข้อมูลเพิ่มเติมบทที่ 8

 

ระวังไขมันที่คุณได้รับ

          การตรวจดูปริมาณและชนิดของไขมันที่ในอาหารที่ท่านรับประทาน สามารถลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดได้  ไขมันต่างชนิดล้วนมีผลต่อระดับไขมันโคเลสเตอรอลได้เช่นกัน

 

ไขมันอิ่มตัว

          ไขมันอิ่มตัวมีแนวโน้มเพิ่มระดับไขมันโคเลสเตอรอล และเป็นโคเลสเตอรอล “ไม่ดี” หรือที่เราเรียกว่า แอลดีแอล (LDL) ที่อุดตันหลอดเลือดแดงได้

          ไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่เป็นไขมันจากสัตว์  ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นมคืนรูปที่มีไขมันสูง และอาหารจานด่วนหรือฟาสฟูดส์ (แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ฯลฯ)  ขนมอบหวานที่ทำด้วยแป้งหมี่  และขนมกรุบกรอบชนิดต่าง 

 

ไขมันไม่อิ่มตัว

          ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถลดระดับแอลดีแอล (LDL) หรือไขมันโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้  ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถเพิ่มระดับของไขมันโคเลสเตอรอลที่ดีได้ (เอชดีแอล HDL) ในเลือดให้มากขึ้น ไขมันโคเลสเตอรอลที่ดีชะล้างไขมันในเลือดออกไปและหยุดการอุดตันของไขมันในผนังเส้นเลือดได้  ไขมันไม่อิ่มตัวพบได้ในอาหารจำพวกน้ำมันและเนยเทียม ถั่วเมล็ดพืช ถั่วเหลือง และปลาที่มีกรดไขมันสูงเช่น ปลาซาร์ดีน   น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันที่ได้จากเมล็ดพืช ถั่ว และผลอะโวคาโด้

          การลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ให้ไขมันไม่อิ่มตัวแทน อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าอาหารที่มีไขมัน ก็ย่อมมีผลต่อน้ำหนักตัว เพราะฉะนั้นจึงควรระมัดระวังและดูแลน้ำหนักตัวของท่านด้วยเช่นกัน 

Comments